Bộ sưu tập hình ảnh đẹp Hà Nội thập niên 1990 – Kỳ 1: Cuộc sống đời thường quanh Hồ Gươm, Hồ Tây hơn 30 năm trước

Mời các bạn xem lại những hình ảnh Hà Nội năm 1991 qua bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia người Đức thực hiện nhân dịp ông du lịch ở Việt Nam vào đầu thập niên 1990.

Đến thăm Việt Nam vào đầu thập niên 1990, thời điểm có rất ít khách du lịch đến Việt Nam, Hans-Peter Grumpe – nhiếp ảnh gia người Đức, đã có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp “nguyên sơ”, chưa bị tác động nhiều bởi xu thế thương mại như sau này.

Theo lời kể của Grumpe, ông đã ngay lập tức bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của cảnh quan cùng sự hiếu khách của người dân ngay trong lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây. Ông nói rằng khi đó việc khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch tự túc vẫn rất hạn chế, cần có giấy phép để để thăm hầu hết các địa điểm. Khách sạn thì rất ít, khi đến vùng sâu vùng xa ông phải ở trong nhà nghỉ của UBND.

Nhiếp ảnh gia này đã ở Việt Nam tổng cộng 83 ngày, trải dài trong 3 năm 1991, 1992, 1993, ở tại 20 tỉnh thành, ông đã nhận xét về sự khác biệt giữa 2 miền Nam và Bắc của Việt Nam, đó là miền Nam có lối sống dường như hối hả hơn và năng động hơn. Ngược lại, ở miền Bắc có vẻ yên tĩnh hơn nhiều, ở vùng nông thôn và các tỉnh phía Bắc đường vắng vẻ ít người qua lại. Những hình ảnh dưới đây cho thấy 30 năm trước đây ở Hà Nội vẫn tấp nập người xe tên phố, nhưng cuộc sống thì có vẻ bình lặng.

Grumpe đặc biệt yêu thích Việt Nam và nói rằng đây là quốc gia ông đi du lịch nhiều nhất, cùng với đó là 1600 hình ảnh được ông thực hiện trong nhiều chuyến đi, và Sài Gòn cũng là nơi ông chụp nhiều hình ảnh nhất. Mời các bạn xem loạt hình ảnh Hà Nội năm 1991, hơn 30 năm trước.

Khu vực Hồ Hoàn Kiếm:

Sau đây là những hình ảnh quý giá về cuộc sống thường nhật của người dân Hà Nội ở khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Tác giả bộ ảnh này cho biết: “Đối với tôi, hồ Hoàn Kiếm là nơi quen thuộc nhất. Tôi đến đây thường xuyên, nhìn ngắm mọi người và giao tiếp với họ. Hầu như ngày nào ở Hà Nội tôi cũng qua đây”.

Cuộc sống người Hà Nội xung quanh Hồ Tây, chùa Trấn Quốc:

Hình ảnh Hồ Thiền Quang và khu vực lân cận:

Hình ảnh: Hans-Peter Grumpe 

Viết một bình luận