Hình ảnh cầu Trường Tiền ở Huế năm 1968 – Chuyện một chiếc cầu đã gãy

Cầu Trường Tiền được khánh thành ngay vào đầu thế kỷ 20 (năm 1900), nối liền con đường thiên lý Bắc – Nam cách trở đò giang suốt nhiều thế kỷ, đồng thời cũng chấm dứt sự chia cắt ngay giữa kinh đô Huế, nối liền Hoàng thành với khu dân cư mới ở bên kia sông.

Cầu Trường Tiền (ban đầu tên là cầu Thành Thái) bắc qua sông Hương ở Trung Kỳ, và cũng trong thời điểm đó, 2 cây cầu khác cũng bằng sắt, bắc qua 2 dòng sông lớn nhất ở Bắc Kỳ và Nam Kỳ đồng thời được khánh thành dưới thời Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Ở Hà Nội có cầu Doumer (cầu Long Biên) bắc qua sông Hồng, ở Sài Gòn có cầu Bình Lợi bắc qua sông Sài Gòn.

Sự kiện cầu Trường Tiền bị gãy trong dịp Tết Mậu Thân năm 1968 được hầu hết người dân sống ở thời gần 60 năm trước biết tới. Tuy nhiên đó không phải là lần duy nhất cây cây cầu nổi tiếng này bị giật sập trong chiến tranh. Đầu năm 1947, trước khi rút khỏi Huế, với chiến lược “tiêu thổ kháng chiến”, Việt Minh đã đánh sập cầu Trường Tiền lúc 8 giờ tối ngày 21-02. Thời điểm đó cầu Trường Tiền mang tên là cầu Nguyễn Hoàng.

Cầu Nguyễn Hoàng đầu năm 1947

Do chiến tranh kéo dài và tình hình chính trị lúc đó ở Đông Dương không ổn định, nên phải đến năm 1953, cầu Trường Tiền mới được sửa xong.

Năm 1968, cầu bị hư hại nặng nề trong chiến dịch Mậu Thân. Một cây cầu tạm, sau đó là cầu nổi đã được quân đội cấp tập làm ngay bên cạnh cầu Trường Tiền để người dân đi lại hai bên bờ sông Hương:

Cầu tạm dựng trong lúc chờ tái thiết cầu Trường Tiền

Một năm sau đó, cầu được sửa chữa, nhưng lúc này đã bị tổn thương nặng nề nên chỉ được sửa tạm thời cho đến tận năm 1995 mới được tái thiết.

Có một số bài hát nhắc tới sự kiện cầu gãy Trường Tiền năm 1968, nổi tiếng nhất là ca khúc Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng:

Vì sao không thương mến nhau
Còn gây khổ đau làm lỡ nhịp cầu
Ước thề chờ sang ngày nào
Nối lại nhịp cầu đẹp đời mai sau…


Click để nghe danh ca Hoàng Oanh hát Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy trước 1975

Ngoài ra, nhạc sĩ Nguyễn Minh Khôi cũng sáng tác ca khúc mang tên Cơn Mê Chiều để nói về sự kiện năm 1968:

Chiều nay không có em
Mưa non cao về dưới ngàn
Đàn con nay lớn khôn
Mang gươm dao vào xóm làng

Chiều nay không có em
Xác phơi trên mái lầu
Một mình nghe buốt đau
Xuôi Nam Giao tìm bóng mình

Đường Nội Thành đền xưa ai tàn phá?
Cầu Tràng Tiền bạc màu loang dòng máu
Hương Giang ơi, thuyền neo bến không người qua đò…


Click để nghe danh ca Thái Thanh hát Cơn Mê Chiều trước 1975

Một số hình ảnh cầu Trường Tiền sụp đổ năm 1968:
Viết một bình luận