Những hình ảnh đầy kỷ niệm về các tiệm internet cafe đầu thập niên 2000 ở Việt Nam

Ngày 19/11/1997 là một trong những cột mốc quan trọng của internet Việt Nam, là ngày Việt Nam chính thức hòa mạng với toàn thế giới.

Vào thời điểm đó, khái niệm internet vẫn còn rất mơ hồ với nhiều người Việt, cho đến khoảng chừng 3 năm sau, đến đầu những năm 2000, Internet mới dần trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam với sự xuất hiện của những quán café Internet hoặc những quán “nét cỏ” dành cho học sinh, sinh viên…

Tốc độ của mạng dial-up khi đó rất chậm, chỉ 56Kb/s nhưng là niềm tự hào của những ai “nhà có mạng” thời trước năm 2000. Kết nối dial-up sử dụng chung với đường dây điện thoại bàn, modem khi kết nối thường có tiếng “tít tít te te”. Nếu sử dụng ở nhà, lúc kết nối internet đồng nghĩa với việc không thể sử dụng điện thoại để gọi đi hay đến và ngược lại, muốn sử dụng điện thoại sẽ phải ngắt kết nối Internet.

Thời sau năm 2000, khi bắt đầu có các tiệm internet, 1 đường truyền dial up phục vụ cho hơn chục máy. Nếu tiệm chỉ có dưới 3 khách thì ngồi đợi, bao giờ đủ khách mới cho kết nối. Giá sử dụng những ngày đầu rất cao, không dành cho đa số, lên tới 300k/giờ, sau đó giảm xuống dần khi có nhiều tiệm ra đời.

Internet 100VND/min, lúc này 6000VND/h

Qua đến năm 2002, dù vẫn là dial up nhưng giá rẻ hơn rất nhiều, xuống dần dần cho đến con số ổn định là 3000-4000 đồng/giờ, tùy tiệm có máy cũ hay máy mới.

Khi đó, người ta ra tiệm internet, 90% thời gian dùng để chat mIRC, sau đó là chat yahoo, rồi mới tới gửi email và tra cứu thông tin, lướt web.

Sang tới năm 2003, cơn sóng thần internet băng thông rộng ADSL đã mở ra một kỷ nguyên internet mới ở Việt Nam, giá rẻ hơn nhưng tốc độ kết nối tăng vài chục lần. Đó cũng là thời điểm game online bắt đầu bùng nổ.

Cậu bé chơi game Audition rất điệu nghệ

Thời gian sau đó, khi giá thuê bao ADSL không còn đắt đỏ, các gia đình đều có thể lắp đặt, thì các tiệm net chuyển sang phục vụ chỉ yếu cho game thủ. Game online đầu tiên chính thức cung cấp ở Việt Nam là Gunbound, sau đó là MU, VLTK… mở ra một thời kỳ mới cho các tiệm net thời điểm sau năm 2005. Ban đầu, tất cả các tiệm internet đều là màn hình CRT, nhiều năm sau mới bắt đầu nâng cấp lên màn hình LCD, cấu hình máy cũng dần dần nâng cao, cho đến sau này thì đều là hệ thống máy khủng để phục vụ các game thủ cày.

Cùng nhìn lại hình ảnh những tiệm net đầu thập niên 2000:

Phố net Tạ Hiện ở Hà Nội

chuyenxua.net biên soạn
Ảnh: gettyimages

Viết một bình luận