Sài Gòn nửa thế kỷ – Bộ sưu tập ảnh đẹp năm 1973 của Nick DeWolf

Mời các bạn xem bộ ảnh đường phố Sài Gòn vào năm 1973, với các địa điểm quen thuộc, những đường phố thân quen mà người Sài Gòn nào cũng nhận ra, cùng với đó là hình ảnh những thị dân Sài Gòn xưa với lối thời trang hiện đại, năng động. Tác giả của những bộ  ảnh này là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư Nick DeWolf, nhân chuyến du lịch sang Sài Gòn năm 1973.

Bến Bạch Đằng, xa xa là Cảng Sài Gòn

Nhiếp ảnh gia Nick DeWolf tên thật là Nicholas DeWolf (1928-2006), vốn là một kỹ sư, một nhà phát minh nổi tiếng. Chàng kỹ sư này hễ có chút thì giờ rỗi là đam mê phiêu bạt và chụp ảnh nghệ thuật hơn là chuyên chú vào nghề chuyên môn của mình. Ông học trường MIT và từ năm 1960 đã cùng Alex Arbeloff đồng sáng lập công ty Teradyne tại Boston, Massachusetts, chuyên về thiết bị thử nghiệm tự động (Automatic test equipment).

Trong suốt 11 năm làm Giám đốc điều hành của Teradyne, DeWolf được ghi nhận là người đã thiết kế hơn 300 chất bán dẫn và các hệ thống kiểm tra khác, bao gồm máy kiểm tra mạch tích hợp vận hành bằng máy tính đầu tiên trên thế giới.

DeWolf cũng là người đã thiết kế một hệ thống máy tính không có đĩa cứng hoặc quạt; máy tính mang tên ON! computer này có thể khởi động trong vài giây, thời gian nhanh hơn nhiều so với các máy tính ngày nay.

Hình ảnh ở Bến Bạch Đằng
Đường Công Lý đoạn giữa Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Văn Sâm (nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đoạn giữa Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Thái Bình). Tòa nhà trong ảnh là trụ sở Công ty sữa NESTLÉ (quen gọi là sữa Con chim, do nhãn hiệu là hình một tổ chim)
Góc Nguyễn Văn Sâm – Công Lý (mặt sau nhà hàng Victory), nay là Nguyễn Thái Bình – NKKN
Chợ Cũ đại lộ Hàm Nghi
Đường Lê Thánh Tôn. Rạp cinéma Lê Lợi nằm tại số 112 Lê Thánh Tôn, tại tòa nhà cao phía bên phải hình (nay là Phòng trà Không Tên)

Hình ảnh khác cùng vị trí này:

Nữ sinh Trưng Vương trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đường Hồng Thập Tự, đoạn giữa Nguyễn Bỉnh Khiêm và Đinh Tiên Hoàng. Đằng sau tòa nhà cao kia là sân Hoa Lư

Một số hình ảnh đời thường trước công trường Diên Hồng (chợ Sài Gòn, nay là chợ Bến Thành), ga xe lửa Sài Gòn:

Lê Lai – Phan Châu Trinh

Đầu đường Phan Châu Trinh, góc giao lộ Phan Châu Trinh và Lê Lai, đi hướng phía bên trái hình là Lê Lai, phía bên phải hình là Phan Chu Trinh
Đường Phan Châu Trinh, ngay ngã ba Phan Chu Trinh – Nguyễn An Ninh, đối diện cửa Tây chợ Sài Gòn

Góc đường Lê Lai trước ga Sài Gòn, người bộ hành đang đi qua phía Phan Châu Trinh
Góc Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão, xe Lambretta từ hướng Phạm Ngũ Lão ra, chiếc Lambro đậu ở bến trước Ga Xe Lửa. Tường rào của Ga Xe Lửa
Đường Lê Thánh Tôn, phía cửa Bắc chợ Sài Gòn
Thiếu nữ trên xe Honda PC 50
Góc Hàm Nghi – Công Lý

Bến phà Thủ Thiêm
Cô lái đò trên sông Sài Gòn, trên tay đeo đồng hồ rất hiện đại

chuyenxua.net biên soạn
Hình ảnh: Nick DeWolf, manhhai flickr

Viết một bình luận