Vĩnh biệt ca sĩ Đoàn Chính – Trưởng nam của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

Ca sĩ Đoàn Chính là con trai trưởng của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, vừa qua đời ở thành phố Montreal, Canada vào ngày 10 tháng 9 năm 2019, hưởng thọ 74 tuổi. Người chị cả Phương Mai và người em trai út Đoàn Nghiêm của ông cũng đã qua đời trước đây.

Những người em của ca sĩ Đoàn Chính còn lại là nhạc sĩ Hạ Uy Cầm Đoàn Đính, Đoàn Liêm và người em gái Phương Nga.

Đoàn Chính sinh năm 1945, học nhạc với tài tử Ngọc Bảo ở Hà Nội và có một giọng ca tenor thiên phú. Sau khi nhập ngũ, vào chiê’n trường miền Nam (đi B), ông đã quyết định ở lại luôn ở Sài Gòn năm 1968. Từ đó, khán giả miền Nam đã được nghe tiếng hát của Đoàn Chính trên các đài phát thanh và truyền hình Sài Gòn. Trong thời gian này, ông cũng dạy âm nhạc tại Đại Học Minh Đức và Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn. Năm 1972, Đoàn Chính kết hôn với Mộng Hương, ái nữ một người bạn của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở Sài Gòn. Sau 1975, vợ chồng của ông đã định cư tại Canada cho đến nay.

Gia đình Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn bên trái và 3 người con thời ấy: Đoàn Đính, Đoàn Chính, Phương Mai (chụp với gia đình người anh ruột của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn phía bên phải).

Sinh sau một người chị, Đoàn Chính là trưởng nam trong gia đình có 6 người con của cố nhạc sĩ nổi tiếng Đoàn Chuẩn. Đoàn Chính sinh ngày 27 tháng 8 năm 1945 tại Hải Phòng, được cha mẹ đưa lên Hà Nội khi đến tuổi đi học. Làm quen với âm nhạc lúc bắt đầu vào bậc trung học, Đoàn Chính theo học tải tử Ngọc Bảo. Năm lớp 8, ông gia nhập Hợp Xướng của đoàn thanh niên Hà Nội. Sau hiệp định Geneve năm 1954, cả gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn ở lại để chờ đoàn tụ cùng người anh trai đi theo kháng chiê’n nên không di cư vào Nam.

Năm 1964, Đoàn Chính tốt nghiệp phổ thông nhưng không được tiếp tục học vì lý lịch con nhà tư sản, phải đi lao động kinh tế ở công trường Phú Thọ. Cũng tại đây, năm 1966, Đoàn Chính theo học về điện, đang tiếp tục làm việc thì nhận giấy báo gọi nhập ngũ năm 1967.

Sau năm 1968, khi quyết định ở lại Sài Gòn, ngoài việc dạy âm nhạc tại Đại Học Minh Đức và trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, Đoàn Chính còn cộng tác với các chương trình của đài phát thanh Sài Gòn, đài Mẹ Việt Nam và đài truyền hình Việt Nam. Cùng trong những ngày tháng này, Đoàn Chính được một người bạn cũ của cha là nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, đã di cư vào Nam trước đó, đến thăm, đưa về nhà chơi để rồi duyên gặp gỡ nảy mầm tình yêu với người con gái của ông cụ. Sau những ngày tháng quen biết, tìm hiểu, năm 1972, Đoàn Chính kết hôn cùng người bạn đời của mình là Mộng Hương.

Ông bà Đoàn Chính có 3 người con, 2 gái, 1 trai đều đã thành danh ở Canada. Măm 1990, gia đình Đoàn Chính đã có cơ hội đón cha mẹ là ông bà Đoàn Chuẩn sang chơi 3 tháng qua giấy xin phép của một người em.

Nguồn: thoibao, jimmy Nhựt Hà

Viết một bình luận