Vịnh Hạ Long kỳ vĩ trong loạt ảnh tuyệt đẹp hơn 70 năm trước

Mời các bạn xem lại bộ ảnh tuyệt đẹp ngày xưa của Vịnh Hạ Long, được chụp vào thời điểm 70 năm trước (1953) và 100 năm trước (thập niên 1920).

Hạ Long nghĩa là “rồng xuống”. Từ trước thế kỷ thứ 19, tên Vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong những thư tịch cổ nước ta, mà vùng biển này được biết đến với những tên An Bang, Lục Thủy, Vân Đồn…

Sách Văn hóa nghệ thuật Quảng Ninh, từ một góc nhìn, Quảng Ninh, xuất bản năm 2002, ghi lại như sau: Cuối thế kỷ 19, tên Vịnh Hạ Long mới xuất hiện trên các bản đồ hàng hải của Pháp. Trên tờ “Tin tức Hải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên Vịnh Hạ Long”. Câu chuyện đó ghi rằng vào năm 1898, viên thiếu úy Lagreslle – thuyền trưởng tàu Avalanche đã gặp một đôi rắn biển khổng lồ ba lần trên Vịnh Hạ Long. Không chỉ riêng viên thiếu úy mà có rất nhiều thủy thủ khác trên tàu cùng chứng kiến. Người châu Âu liên tưởng con vật này giống như con rồng châu Á. Phải chăng chính vì sự xuất hiện con vật lạ được mệnh danh là rồng mà vùng biển Quảng Ninh được mang tên là Vịnh Hạ Long?

Hình ảnh Vịnh Hạ Long chụp năm 1953 nhìn từ trên cao (chụp từ phi cơ):

Hình ảnh Vịnh Hạ Long thập niên 1920:

Một số hình ảnh khác:

Một vài hình ảnh chụp Vịnh Hạ Long năm 1915-1916, nằm trong kho tư liệu hành tinh Albert Kahn, là những ảnh màu đầu tiên chụp ở Việt Nam:

chuyenxua.net biên soạn

1 bình luận về “Vịnh Hạ Long kỳ vĩ trong loạt ảnh tuyệt đẹp hơn 70 năm trước”

Viết một bình luận