Xem lại phim Chiếc Bóng Bên Đường (1973) với diễn xuất của Thành Được, Kim Cương, Kiều Chinh

Nghệ sĩ Thành Được là một trong những kép chính được yêu thích nhất của sân khấu cải lương miền Nam thập niên 1960-1970. Với bề ngoài điển trai và sáng sân khấu, ông còn tham gia các dự án điện ảnh của Sài Gòn thời vàng son, trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến cuốn phim Chiếc Bóng Bên Đường năm 1973, Thành Được đóng vai nam chính bên cạnh 2 nữ nghệ sĩ tài danh là Kim Cương và Kiều Chinh.


Click để xem phim Chiếc Bóng Bên Đường 1973

Phim Chiếc Bóng Bên Đường được hãng Kinh Đô Phim thực hiện tại Sài Gòn, đạo diễn là Nguyễn Văn Tường với nghệ sĩ Kim Cương viết kịch bản đồng thời thủ vai nữ chính.

Nghệ sĩ Thành Được bên trái, và nhạc sĩ Vũ Thành An trong phim

“Kỳ nữ” Kim Cương được xem là 1 trong tứ đại mỹ nhân tài sắc của làng nghệ thuật Sài Gòn, nổi tiếng ở cả thoại kịch lẫn điện ảnh. Không chỉ là diễn viên được yêu mến, Kim Cương còn là một người viết kịch bản thành công, là tác giả của vở kịch Lá Sầu Riêng huyền thoại với bút danh là Hoàng Dũng. Với bút danh này, bà là tác giả của rất nhiều vở kịch, được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác nhận kỷ lục là “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”. Ở lĩnh vực điện ảnh, đỉnh cao trong sự nghiệp của nghệ sĩ Kim Cương chính là phim Chiếc Bóng Bên Đường với các vai trò là nhà sản xuất, người viết kịch bản, đóng vai chính. Khi cuốn phim được gửi tham dự Liên hoan phim điện ảnh Châu Á năm 1974 tại Đài Bắc, nghệ sĩ Kim Cương đoạt giải kép dành cho diễn viên xuất sắc và giải viết lời thoại hay nhất.

Thành Được và Kiều Chinh trong phim

Diễn xuất trong phim này, ngoài những tên tuổi nổi tiếng của điện ảnh – sân khấu Sài Gòn là Kim Cương, Kiều Chinh, Thành Được, Thanh Việt, bà Bảy Nam, Ngọc Phu,… còn có sự xuất hiện rất thú vị của nhạc sĩ Vũ Thành An trong một vai phụ, là đồng đội của nam chính do nghệ sĩ Thành Được đóng.

Thành Được – Kim Cương và Vũ Thành An diễn xuất trong phim
Nhạc sĩ Vũ Thành An năm 1973

Ngoài ra, không thể không nhắc tới cố danh ca Lệ Thu xuất hiện trong một phân cảnh phim và hát ca khúc chủ đề phim do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác, Kim Cương viết lời. Đây có thể xem là đoạn video duy nhất có mặt Lệ Thu trước 1975 còn lưu lại tới nay:


Click để xem Lệ Thu hát năm 1973, lúc này cô tròn 30 tuổi

Nội dung bài hát Chiếc Bóng Bên Đường dựa theo kịch bản của chuyện phim, là lời tâm sự của một người con gái lầm lỡ, yêu một quân nhân đã có vợ, bước chân vào một cuộc tình không thể có được ngày mai. Đến cuối cùng, cô chấp nhận rời xa chứ không muốn tiếp tục là người thứ 3 chen vào hạnh phúc:

Người về với hạnh phúc tơ duyên bên vợ hiền con ngoan
Em cam sống đời tối tăm
Rồi từ đó ngày tháng ra đi
không mong chờ cuộc tình hờ trở lại với đôi ta… (lời bài hát Chiếc Bóng Bên Đường – nhạc sĩ Phạm Duy)

Thành Được – Kiều Chinh – Kim Cương

Trong phim, nhân vật đó là một thôn nữ tên Mai do “kỳ nữ” Kim Cương thủ vai, bên cạnh vai nam chính do nghệ sĩ Thành Được đóng, cùng với diễn viên Kiều Chinh đóng vai người vợ. Cuộc đời nhân vật Mai được ví như là một “chiếc bóng bên đường”, vĩnh viễn chỉ là chiếc bóng lặng lẽ chấp nhận những đau thương vì “tình yêu hai màu” của người đàn ông mình yêu:

Tình yêu đâu có tới hai màu?
Tình yêu nào chia sớt với ai đâu?

Thành Được và Kim Cương

chuyenxua.net biên soạn

1 bình luận về “Xem lại phim Chiếc Bóng Bên Đường (1973) với diễn xuất của Thành Được, Kim Cương, Kiều Chinh”

  1. Kỷ niệm căn nhà của Nội khi xem bộ phim này. Căn nhà mà mình sống từ nhỏ và phân đoạn đó mình đứng xem, cái cảnh phải quay đi quay lại mấy lần, đến nổi Kim Cương phải nhỏ nước vào mắt trong phân đoạn đó vì không còn nước mắt.

    Trả lời

Viết một bình luận